THỦ TỤC XUẤT KHẨU KHẨU TRANG Y TẾ, KHẨU TRANG VẢI

03/04/2020
1217 Lượt xem

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải

Trong giai đoạn từ đầu năm 2020 mặt hàng khẩu trang được coi là mặt hàng “nóng” nhất phục vụ cả nhu cầu trong và ngoài nước. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp vẫn lăn tăn và không hiểu rõ thủ tục xuất khẩu đối với hai mặt hàng khẩu trang y tế và khẩu trang vải.

xuất khẩu khẩu trang

Chúng tôi xin chia sẻ quy định và hướng dẫn thủ tục khi xuất khẩu mặt hàng này như sau:

 

1. HS code khẩu trang

– HS code khẩu trang y tế: 63079040

– HS code khẩu trang vải: 63079090

Thuế xuất khẩu của khẩu trang là 0%.

 

2. Quy định về xuất khẩu khẩu trang

a. TRƯỚC 29/04/2020

  • Nghị quyết 20/NQ-CP

Doanh nghiệp lưu ý, theo nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 quy định xuất khẩu Khẩu trang y tế PHẢI có Giấy phép xuất khẩu và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ.

Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 nêu rõ. Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Nghị quyết cũng nêu rõ, không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 01/03/2020.

Khẩu trang vải, doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu bình thường.

 

  • Hướng dẫn về thủ tục xuất khẩu khẩu trang

Công văn 1431/TCHQ/GSQL ngày 09/03/2020 chỉ đạo một số nội dung liên quan đến thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, trang thiết bị y tế, công cụ hỗ trợ phục vụ cho việc phòng chống, điều trị COVID-19.

Theo đó, đối với việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố chỉ giải quyết thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế theo quy định tại điểm 1 Nghị quyết số 20/NQ-CP trong các trường hợp:

– Doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu với mục đích viện trợ nhân đạo, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện.

– Doanh nghiệp chế xuất có giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp và doanh nghiệp thực hiện hoạt động gia công cho nước ngoài nếu hợp đồng gia công ký trước ngày 01/3/2020 được thực hiện việc xuất khẩu khẩu trang y tế; Hợp đồng gia công phải được thông báo với cơ quan hải quan theo quy định trước ngày 01/3/2020.

Các đơn vị thực hiện kiểm tra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế. Đối chiếu với tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN83 89-2010 do Bộ Khoa học Công nghệ công bố để xác định thực tế hàng hóa.

Qua kiểm tra thực tế, nếu công chức hải quan không đủ có sở xác định hàng hóa là khẩu trang không dùng trong y tế thì trưng cầu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y Tế) hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định để xác định chủng loại hàng hóa xuất khẩu.

Do đó, TCHQ đã có thêm công văn 2012/TCHQ-GSQL hướng dẫn thực hiện xuất khẩu khẩu trang. Theo đó, Tổng cục Hải quan giao Cục Quản lý rủi ro, các cục hải quan tỉnh, thành phố đánh giá rủi ro, chỉ lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa, đặc biệt với các lô hàng mà đơn vị xuất khẩu không phải là nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức hải quan quan sát trực tiếp hàng hóa nếu không đủ các dấu hiệu nhận biết theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN8389-2010 thì thực hiện thông quan. Trường hợp quan sát thấy có dấu hiệu theo tiêu chuẩn nhưng khai báo là khẩu trang khác (không phải khẩu trang y tế) thì lấy mẫu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định.

b. SAU 29/04/2020 – NGHỊ QUYẾT 60/NQ-CP

Tổng cục Hải Quan có công văn 2848/TCHQ-GSQL hướng dẫn việc xuất khẩu khẩu trang y tế theo nghị quyết 60/NQ-CP.

Theo đó, không cần Giấy phép xuất khẩu khi xuất khẩu khẩu trang y tế.

xuat-khau-khau-trang-y-te

3. Hồ sơ thông quan khi làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang

a. Trước 29/04/2020

Khi làm hồ sơ thông quan xuất khẩu khẩu trang, doanh nghiệp cần chú ý:

  • Xuất khẩu khẩu trang y tế: bắt buộc xuất trình giấy phép xuất khẩu khi làm thủ tục
  • Khẩu trang vải: theo quy định, làm thủ tục xuất khẩu bình thường.

Nếu có nghi ngờ về chất lượng và quy cách theo TCVN, cán bộ công chức hải quan có thể yêu cầu giám định theo hướng dẫn tại công văn 2012/TCHQ-GSQL.

Do đó, doanh nghiệp chủ động làm giám định tại các cơ quan được phép (VD như Viện Trang thiết bị công trình – Bộ Y Tế).

Doanh nghiệp xuất trình đầy đủ hồ sơ đầu vào của sản phẩm để xác minh (nhất là trường hợp người Xuất khẩu không phải cơ sở sản xuất).

Lưu ý vấn đề tem, nhãn mác và đóng gói vì có thể sẽ kiểm hóa.

 

Hồ sơ hải quan xuất khẩu khẩu trang sẽ theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Hàng khẩu trang xuất khẩu hiện tại thường được lựa chọn đi hàng air vì tốc độ nhanh. Cước air và lịch trình bay các hãng cũng cần được doanh nghiệp chú ý kỹ.

b. Sau 29/04/2020

Hồ sơ hải quan khi xuất khẩu khẩu trang y tế làm bình thường theo quy định của Luật hải quan, Thông tư 38/2015/TT-BTC, thông tư 39/2018/TT-BTC.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu khẩu trang sẽ theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Hàng khẩu trang xuất khẩu hiện tại thường được lựa chọn đi hàng air vì tốc độ nhanh. Cước air và lịch trình bay các hãng cũng cần được doanh nghiệp chú ý kỹ.

 

Bộ hồ sơ cơ bản khi đính kèm hệ thống V5 có thể gồm:

– Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)

– Packing List

– Hóa đơn VAT (nếu mua nội địa)

– Hợp đồng mua bán nội

 

Bộ chứng từ xuất khẩu thì doanh nghiệp cần trao đổi với bên nhập khẩu để nắm được yêu cầu.

Bảng yêu cầu chất lượng với khẩu trang nhập khẩu vào mỹ và EU

Goldtrans xin tư vấn và hỗ trợ dịch vụ làm thủ tục hải quan, cước vận chuyển quốc tế cho các nhóm hàng xuất khẩu.

Xin trân trọng cảm ơn và hi vọng được hợp tác.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội: Tầng 2+ 3, B17/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy (số 7, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu), Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam

Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

Địa chỉ VP tại Móng Cái: Số nhà 85, phố 5/8, Phường Kalong, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Hà 0985774289 – Mr. Đức 0969883838

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

    Bản quyền thuộc về Golds Trans, thiết kế bới JupiterMedia